หมูผัดน้ำมันหอย





หมูผัดน้ำมันหอย


เครื่องปรุง
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นหมัก 250 กรัม
เห็ดสด 6 ดอก
หัวหอมใหญ่ ½ หัว
ต้นหอม 3 ต้น
พริกแห้ง 7-8 เม็ด
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงสำหรับหมักหมู
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา


วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ ตัดรากต้นหอมและเห็ด นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ แล้วนำหัวหอมใหญ่มาหั่นเป็นแว่นๆ ส่วนต้นหอมก็นำส่วนโคนมาหั่นเป็นท่อนเล็กๆ ส่วนใบสีเขียวให้หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว ส่วนเห็ดก็นำมาผ่าออกเป็น 4 ส่วน พักไว้

2. นำพริกแห้งมาหักครึ่ง เอาเมล็ดออก แช่น้ำไว้ประมาณ 15 นาที แล้วสะเด็ดน้ำ พักไว้

3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่หัวหอมใหญ่และก้านต้นหอมที่หั่นไว้ลงไป ผัดจนหอมหัวใหญ่เริ่มสุกก็ใส่พริกแห้งลงไป แล้วผัดให้เข้ากันจนกลิ่นหอม

4. นำหมูที่หมักไว้ใส่ลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนหมูเริ่มสุก จากนั้นจึงปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรสและน้ำตาลทราย แล้วผัดให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน

5. ใส่เห็ดที่หั่นไว้ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ผัดเร็วๆ ให้เข้ากัน จากนั้นให้นำต้นหอมที่หั่นไว้ใส่ลงไป ผัดอีก 2 ทีก็ปิดเตาและยกลงได้

6. ตักหมูผัดน้ำมันหอยใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ







0 ความคิดเห็น:

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม