“สเต็กแซลมอนไวท์ซอส” อิ่มเบาๆ เต็มคุณค่า


ส่วนผสม
เนื้อปลาแซลมอน ชิ้นละประมาณ 150 – 200 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
นมสด 1 ถ้วย
หอมหัวใหญ่ซอย 1/4 ถ้วย
กานพลู 3-4 ดอก
วิปปิ้งครีม 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนชา
ไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่ง แครอท บล็อกโคลี หรือผักเครื่องเคียงอื่นๆ

วิธีทำ เริ่มจากล้างปลาแซลมอนให้สะอาดแล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ โรยเกลือ 1/2 ช้อนชา และพริกไทย 1/2 ช้อนชา ลงบนเนื้อปลาให้ทั่วทั้ง 2 ด้าน นำกระทั้งตั้งไฟกลาง ใส่เนยละลาย 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำเนื้อปลาลงทอดโดยเอาส่วนที่เป็นหนังลงก่อน ทอดจนหนังกรอบแล้วจึงกลับด้านทอดพอสุกแล้วตักขึ้นพักไว้

ส่วนไวท์ซอสเริ่มจากนำนมสดไปต้มพร้อมกับกานพลูและหอมหัวใหญ่ซอยจนหอม เปื่อย จากนั้นกรองเอากากออก ให้เหลือแต่นมสดที่ต้มแล้ว พักไว้ก่อน นำกระทะตั้งไฟ ใส่เนยละลาย 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่แป้งข้าวโพดผัดพอสุก จากนั้นเทนมที่พักไว้ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ใส่วิปปิ้งครีม เกลือ 1/2 ช้อนชา และพริกไทย 1/2 ช้อนชา พอเดือดอีกครั้งเมไวน์ขาวตามลงไป ปิดไฟ และตักราดเนื้อปลาที่ทอดไว้แล้ว เสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่ง แครอท และบล็อกโคลีต้มเพิ่มคุณค่าทางอาหาร แต่หากชอบผักชนิดอื่นก็สามารถปรับเปลี่ยนได้




0 ความคิดเห็น:

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม