กระบองทอด ของว่างจากเมืองเหนือ


วันนี้เจ้านางจะแนะนำ ให้รู้จักกับเมนูของว่างที่รับประกันว่า "ลำแต้ๆ"

จาวเหนือเฮาคงคุ้นเคย เกยกิ๋น ตั้งแต่สมัยละอ่อน

สมัยนี้หากินยากเจ้าค่ะ ยิ่งเจ้าอร่อยๆ ยิ่งหายาก

ลองไปทำกินเองที่บ้านได้นะเจ้าค่ะ หรือจะทำขายก็บรรเจิดเจ้าค่ะ

รับรองอร่อย แปลกใหม่ในเมืองกรุง ใครชิงขายก่อนถ้าทำดีๆ มีสิทธิ์รับทรัพย์นะเจ้าค่ะ

********

"กระบอง" คาดว่ามากจากอาหารของชาวไทใหญ่ ที่เรียกว่า "ขางปอง" คือการนำผักหลายชนิด เช่น มะละกอดิบ หอมใหญ่
หัวปลี มาหั่น แล้วคลุกเคล้ากับกะปิ พริกป่น ตะไคร้ เกลือ และแป้ง แล้วนำไปทอดกรอบ

ชาวไทยวน (คนเมือง) เรียกเมนูอาหารทอดชนิดนี้ว่า "กระบอง" มีเอกลักษณ์อยู่ที่การปรุงรสชาติแป้งที่ชุบทอด
ซึ่งมีการดัดแปลงโดยใช้พริกแกงเผ็ดลงไปผสมแทนสูตรเดิม

โดยทั่วไปแล้วจะนิยมนำ "ฟักทอง" มาเป็นพระเอกของเมนูนี้เจ้าค่ะ

รสชาติเด็ดดวงอยู่ที่น้ำจิ้มเจ้าค่ะ หากใครรสมือดี ปรุงได้อร่อยรับรองเริ่ดเจ้าค่ะ
รสชาติจะออก หวานๆเปรี้ยวๆ คล้ายน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ มีความมันของถั่วลิสงป่นผสมอยู่

วิธีทำ

1. หั่นฟักทองเป็นแผ่นบาง หั่นเป็นเส้นๆ

2. นวดแป้งข้าวเจ้า+แป้งข้าวเนียว กับน้ำกะทิ ใส่น้ำกะทิทีละน้อย นวดจนแป้งกับกะทิเข้ากัน

3. ใส่มะพร้าวขูดขาว

4. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด น้ำตาลทราย (1 ช้อนโต๊ะ) เกลือป่น (1 ช้อนชา) คนให้เข้ากัน

5. ใส่ฟักทองลงคลุกกับส่วนผสม

6. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอร้อน ตักส่วนผสม 1 ช้อน ลงทอดจนเหลืองทั่ว

7. ใช้ตระแกรงตักขึ้น ให้สะเด็ดน้ำมัน

8. การทำน้ำจิ้ม ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล (1 ถ้วย) เกลือป่น (1 ช้อน ชา)
พริกชี้ฟ้าแดงโขลก ในหม้อรวมกัน นำไปตั้งไฟให้ละลาย เคี่ยวต่อจนงวด ปิดไฟ


เคล็ดลับในการปรุง
บางสูตรแช่ฟักทองในน้ำปูนใส เพื่อให้ฟักทองกรอบ
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
เลือกฟักทองที่แก่จัด เนื้อฟักทองจะมีรสชาติหวานและมัน มะพร้าวที่นำไปคลุก ควรเป็นมะพร้าวที่สดใหม่

น้ำจิ้มบางสูตรใส่แตงกวาซอยไปด้วย คล้ายน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ ลำแต้ๆ

อันนี้เอาบ่ะก๊วยเต้ดดิบมาเยี๊ยะ (ทำจากมะละกอดิบ : อันที่เป็นฝอยๆอ่ะเจ้าค่ะ ที่เป็นสามเหลี่ยมคืออาจาด)

เซาะกิ๋นได้ตามกาดมั่ว กาดซุมมืด

เจิญมากิ๋นกระบองลำๆ เน้อเจ้า

ผัดหมี่ ผัดเข้าหนมเส้นคนเมือง (ผัดหมี่ ผัดขนมจีนล้านนา) ก่อลำเน้อเจ้า...

ลวดซื้อข้าวเงี้ยว หรือข้าวกั๊นจิ๊น มาโตย กิ๋นกับพริกคั่ว บ่ะนาวบีบเหือน๊อย.... โอ้ยยย เหม๊าะ แต้ๆ

แถม.. ของทอด เมนูพิเศษ "หน่ออั่ว" (หน่อไม้ยัดไส้)

กิ๋นกู้กับน้ำพริกอี่เก๋เจ้า ลำแต้ๆ

เข้านึ่งนวลๆ

เครดิต

http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=95




0 ความคิดเห็น:

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม