ต้มข่าเห็ด



ต้มข่าเห็ด


ส่วนผสม (สำหรับ 8 ที่)

  • เห็ดชนิดต่างๆตามชอบ 300 กรัม
  • กะทิธัญพืช 2 ถ้วย
  • ข่าบุบ 1 ถ้วย
  • พริกขี้หนูบุบ 11 เม็ด
  • ใบมะกรูดฉีกฝอย 6 ใบ
  • ตะไคร้บุบ 6 ต้น
  • น้ำเปล่า 6 ถ้วย
  • เกลือ 2 ช้อนชา
  • น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชี
  • น้ำมันพริกเผาสำหรับตกแต่ง
  • ผ้าขาวบางและเชือกสำหรับห่อเครื่องต้มข่า

วิธีทำ

  1. ล้างและหั่นเห็ดเตรียมไว้ ห่อข่า พริกขี้หนู ใบมะกรูด และตะไคร้ด้วยผ้าขาวบางแล้วมัดด้วยเชือก
  2. ตั้งหม้อไฟกลาง ใส่กะทิ น้ำเปล่า และห่อเครื่องต้มข่าต้มให้เดือด ใส่เห็ดแล้วต้มต่อจนเห็ดสุก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ เติมน้ำมะนาวแล้วคนให้เข้ากัน ตกแต่งด้วยน้ำมันพริกเผาและผักชีก่อนเสิร์ฟ



ขอบคุณบทความจาก healthandcuisine



0 ความคิดเห็น:

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม