บัวลอยน้ำขิง ของหวานเพื่อสุขภาพ...ร้อน ๆ จ้า






เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Three days before Valentine's

ใครชอบทานของหวาน แต่กลัวอ้วนยกมือขึ้น!!!!!!! ฮั่นแน่...คุณก็เป็นหนึ่งในนั้นกันใช่ไหมล่ะคะ เพราะขนมหวานของไทยหลายชนิดอร่อยถูกปาก ทว่าอุดมไปด้วยน้ำตาลและกะทิ ทำให้สาว ๆ หลายคนที่ตั้งใจควบคุมน้ำหนักแต่เผลอจัดหนักกับของหวานที่ชอบต้องรู้สึกผิดเล็ก ๆ หลังทานเสร็จ(รู้ทันนะ อิอิ)

เมื่อเป็นเช่นนั้น วันนี้เราขอนำเสนอเมนูขนมหวาน "บัวลอยลอยน้ำขิง" สูตรอร่อยของ คุณ Three days before Valentine's จากห้องก้นครัว @ pantip.com ...รับรองว่าขนมหวานถ้วยนี้ อุดมไปด้วยประโยชน์ช่วยบำรุงสุขภาพ และอ้วนน้อยหน่อย เพราะปลอดกระทิ แต่ถ้าใครที่ไม่ชอบทานจะลองลงมือทำให้คนใกล้ตัวได้ลองลิ้มชิมรสดูก็ได้นะจ๊ะ ...ว่าแล้ว ก็ไปตระเตรียมส่วนผสมและลงมือทำกันเลยจ้า



ส่วนผสมแป้ง

แป้งข้าวเหนียวตราช้างสามเศียร 1 ถ้วย

แป้งถั่วเขียว 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

ผงแป้งข้าวเหนียวเล็กน้อยค่ะ



ส่วนผสมไส้ขนม

งาดำป่น 1 ถ้วย

น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

เนยถั่วชนิดหยาบ 170 กรัม

ส่วนผสมน้ำขิง

น้ำเปล่า 5 ถ้วย

น้ำตาลอ้อย 1 ถ้วย

เกลือ 1/2 ช้อนชา

ขิงแก่เผาไฟ 3 - 4 ชิ้น



วิธีทำ บัวลอยน้ำขิง

1. เตรียมส่วนผสมตามสูตรที่จะปั้นไส้



2. เทน้ำตาลใส่อ่างผสมค่ะ ตามด้วย งาดำป่น



3. ใส่เนยถั่วตามลงไปค่ะ



4. คลุกส่วนผสมให้เข้ากันค่ะ ถ้าไม่ชอบหวาน ลดน้ำตาลได้นะคะ



5. คลุกเรียบร้อยแล้วลงมือปั้น เส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 2 ซม. จากนั้นนำไปแช่ช่องฟรีซ..ในตู้เย็นค่ะ



6. มาทำแป้งสำหรับห่อขนมค่ะ...เทแป้งทั้ง 2 ชนิด ใส่อ่างผสมค่ะ



7. ตามด้วยน้ำเปล่าค่ะ



8. นวดจนแป้งเนียน แล้วลองปั้นดูค่ะ ถ้ามีรอยแป้งแตก ให้เติมน้ำได้เล็กน้อยค่ะ เรียบร้อยแล้ว ... เราไปต้มน้ำขิงกันต่อเลยค่ะ



9. ปอกขิงที่เผาไฟ สัก 2 - 3 ชิ้น จะฝานเป็นแผ่น..หรือทุบเล็กน้อยก็ได้ค่ะ....ต้มน้ำให้เดือด..นำขิงลงใส่ค่ะ



10. ตามด้วยน้ำตาลอ้อย



11. ปล่อยให้เดือดสัก 5 นาที ยกลงวางไว้ค่ะ



12. นำไส้ขนมออกมาจากตู้เย็น...ปั้นแป้งกลม ๆ แล้วกดให้แบน ..อ้อ..ใช้มือแตะผงแป้งข้าวเหนียว เพื่อไม่ให้แป้งปั้นติดมือนะคะ



13. วางไส้ขนมลง..ห่อให้มิดชิดค่ะ เวลาต้มไส้จะได้ไม่แตก



14. ห่อเรียบร้อยแล้ว นำวางคลุกลงผงแป้งข้าวเหนียว เพื่อขนมจะได้ไม่ติดกันค่ะ



15. ปั้นต่อไปเรื่อย ๆ จนไส้ขนมหมดนะคะ ***** อย่าห่อแป้งหนามาก..เวลารับประทานจะต้อง..อ้าปากกว้างเห็นลิ้นไก่..นะคะ



16. เมื่อปั้นห่อขนม..เสร็จเรียบร้อยแล้ว นำหม้อน้ำขิงขึ้นตั้งไฟ...ให้น้ำขิงเดือดค่ะ... พอน้ำขิงเดือด ..นำขนมลง..ต้มทันทีค่ะ..



17. เมื่อขนมสุก .... ตัวขนมจะลอยขึ้นเหนือน้ำ..



18. .*** ...ทุก ๆ ท่าน นำถ้วยมาเร็ว ๆ ค่ะ *** บัวลอยน้ำขิง ร้อน..ร้อน มาแล้วค่า



19. สำหรับผู้ที่ต้องการเห็นขั้นตอนโดยละเอียด... ลองชมวีดีโอดูนะคะ


0 ความคิดเห็น:

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม