กินถั่วดีต่อสุขภาพ




อาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพอย่างหนึ่ง คือ ถั่วชนิดต่างๆ ไม่เช่นนั้นแล้ว ทางโภชนาการคงไม่แนะนำให้กินถั่ววันละหนึ่งกำมือเพื่อลดความเสี่ยงปัญหาสุขภาพ สำหรับสรรพคุณเด่นๆ ของถั่วเป็นอย่างไรบ้างนั้น เกร็ดความรู้มีมาบอก

เริ่มจากประโยชน์ในการรักษารูปร่าง คนกินอัลมอนด์ วอลนัท แม็กคาเดเมีย บราซิลนัท พีแคน และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นประจำจะมีรูปร่างที่ผอมกว่าคนที่ไม่กิน เนื่องจากมีใยอาหาร อีกทั้งสารอาหารหลายชนิดในถั่วช่วยลดการดูดซึมไขมัน ทั้งยังทำให้รู้สึกอิ่มท้อง

ถั่วยังมีคุณค่าในการลดคอเลสเตอรอล ด้วยถั่วอัลมอนด์ ที่กินแล้วจะช่วยลดไขมันตัวร้าย และเพิ่มไขมันตัวดี ส่วนพีแคน เพียงกินวันละหนึ่งกำมือ ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ ร้อยละ 11.3

ส่วนสรรพคุณต้านมะเร็ง อยากได้ต้องกินถั่ว วอลนัท พีแคน และบราซิลนัท เนื่องจากมีสารในการชะลอการเติบโตของเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งปอดและต่อมลูกหมาก และมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ สาเหตุการเกิดมะเร็ง

การกินถั่วลิสง และวอลนัท ยังสามารถ
ป้องกันโรคหัวใจ เพราะสารอาหารในถั่วดังกล่าว ช่วยลดปริมาณไขมันตัวร้าย ซึ่งหากมีไขมันชนิดนี้อยู่มากจะเสี่ยงภาวะไขมันอุดตันเส้นเลือด และภาวะหลอดเลือดแข็ง นอกจากนี้ในผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงดี หากกินถั่วเป็นประจำจะช่วยลดโอกาสเสียชีวิตจากโรคหัวใจได้ร้อยละ 50 เมื่อเทียบกับคนไม่กินถั่ว

นอกจากนี้ ถั่วลิสง และวอลนัท ช่วยลดเสี่ยงโรคเบาหวาน และดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานอยู่แล้ว เนื่องจากช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและอินซูลิน

ดีต่อสุขภาพ ป้องกันโรคได้อย่างนี้ กินถั่วแทนขนมขบเคี้ยวรสหวานกันดีกว่า.

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์



0 ความคิดเห็น:

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม