6 เมนู มากประโยชน์ สำหรับวัยเบบี๋


อาหารเด็ก - มะกะโรนี

6 เมนู มากประโยชน์ สำหรับวัยเบบี๋


การเลือกวัตถุดิบที่สดใหม่ และลงมือปรุงอย่างพิถีพิถันเป็นทางหนึ่งที่จะช่วยให้คุณและสมาชิกทุกคนของบ้านได้กินอาหารที่ปลอดภัยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพค่ะ

อาหารเด็ก

ฟักทองล่ามัจฉา

ส่วนผสม

เนื้อปลาช่อนต้มสุก สับละเอียด 1 ถ้วย

ฟักทองต้มบดละเอียด 1 ถ้วย

น้ำซุป 1 ถ้วย

ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายเล็กน้อย น้ำมันพืช

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนนำเนื้อปลาลงผัด เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายเล็กน้อย

2.ตักราดบนฟักทองบด พร้อมเสิร์ฟ

ฟักทอง เป็นผักที่มีวิตามินเอสูงมาก วิตามินเอนี้อยู่ในรูปของเบต้าแคโรทีน ซึ่งเปลี่ยนไปเป็นวิตามินเอในร่างกายบำรุงสายตา ระบบประสาท ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ช่วยให้เนื้อเยื่อขยาย และเติบโตอย่างปกติ

อาหารเด็ก - โจ๊ก

โจ๊กข้าวโอ๊ต

ส่วนผสม

ข้าวสวย 1 ถ้วย

ข้าวโอ๊ต 1/2 ถ้วย

ตำลึงสับหยาบ 1/2 ถ้วย (อาจใช้ผักกวางตุ้งหรือผักกาดขาวก็ได้ค่ะ)

น้ำซุป 1 ถ้วย

ตับหมูต้มบด 1 ถ้วย

วิธีทำ

ต้มข้าวสวยกับน้ำซุปจนนุ่มเละ จากนั้นเติมข้าวโอ๊ตลงไป ใส่ตับหมูตามด้วยตำลึง คนให้เข้ากัน แล้วรอให้เดือดอีกครั้งยกลง

ข้าวโอ๊ต เป็นธัญพืชที่มีเส้นใยอาหารสูงมาก โดยเฉพาะเส้นใยชนิดที่ละลายในน้ำที่มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอล

ข้าวโพด จัดเป็นผักที่ให้พลังงานที่ดีแก่สมอง รวมทั้งการเจริญเติบโตของเด็ก ให้เส้นใยอาหารและวิตามินเอ

อาหารเด็ก

ซุปสีทอง

ส่วนผสม

ข้าวโพดต้มสุก 3 ฝัก แกะเอาแต่เมล็ด

มันฝรั่ง 1 หัว

นมสด 1 ถ้วย

วิธีทำ

ต้มมันฝรั่งให้สุกนิ่ม นำข้าวโพดต้ม มันฝรั่งไปปั่นให้ละเอียด นำส่วนผสมที่ปั่นแล้วใส่หม้อ เติมนมสด แล้วนำไปตั้งไฟจนเดือด พร้อมเสิร์ฟ

อาหารเด็ก

กุ้งกลายร่าง

ส่วนผสม

กุ้งสดล้างสะอาดแกะเอาแต่เนื้อ 1 1/2 ถ้วย (ใช้กุ้งขาวหรือกุ้งแชบ๊วยก็ได้ค่ะ)

กระเทียม 5-6 กลีบ

แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่นเล็กน้อย

วิธีทำ

1.สับเนื้อกุ้งให้ละเอียดผสมกระเทียม พริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากัน

2.เติมแป้งข้าวโพดเล็กน้อย ปั้นเป็นก้อน นำไปทอดจนเหลือกรอบ

3.ตักขึ้นซับน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย หรือน้ำจิ้มไก่

กุ้ง ให้โปรตีน และแร่ธาตุสังกะสี ช่วยในการเจริญเติบโต เพิ่มภูมิคุ้มกัน

อาหารเด็ก - มะกะโรนี

ทูน่ามะกะโรนี

ส่วนผสม

มะกะโรนี 1/2 ถ้วย

เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ

ทูน่า 1 กระป๋อง

มายองเนส 1 ช้อนโต๊ะ

เซรารี่ 1 ช้อนโต๊ะ

หอมใหญ่ 1/2 ถ้วย

ชีส 1/2 ถ้วย

ผักกาดหอม 3-4 ก้าน

มะเขือเทศ 1 ผล

พริกไทยเล็กน้อย

วิธีทำ

1.นำหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือใส่มะกะโรนีลงไปต้มจนสุกนิ่ม

2.รินน้ำทิ้งไป ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป คลุกเคล้า ให้เข้ากัน

3.นำไปตั้งบนเตา รอจนสุก แล้วจัดใส่จานที่รองและตกแต่งด้วยผักยกเสิร์ฟ

ปลาทูน่า มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ดีต่อระบบประสาทหลอดเลือด และผิวหนัง

อาหารเด็ก

ไก่อบซอสมะม่วง

ส่วนผสม

เนื้อไก่ 1 ชิ้น

มะม่วงสุก 1 ผล

น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำ

1.นำเนื้อไก่เข้าเตาอบจนสุก

2.นำมะม่วงสุกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด

3.เทมะม่วงที่ปั่นแล้วลงกระทะ นำไปตั้งไฟ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และเกลือป่นเล็กน้อย เคี่ยวต่อจนข้น แล้วนำไปราดเนื้อไก่ที่อบไว้ เสิร์ฟคู่กับผักต่าง ๆ

เนื้อไก่ มีธาตุเหล็ก ส่วนมะม่วงมีวิตามินซี เมื่อรับประทานพร้อมกันจะทำให้ธาตุเหล็กดูดซึมได้ดียิ่งขึ้น


ขอขอบคุณข้อมูลจาก



0 ความคิดเห็น:

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม