แนะวิธีหุงข้าวสวย ที่เก็บได้นานโดยไม่บูด





เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณลูกหมูใจดี

วิกฤติน้ำท่วมในขณะนี้ ยังคงทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ และไม่มีวี่แววว่าสถานการณ์จะคลี่คลายลงได้เลย บรรดาประชาชนผู้ประสบภัยหลายคนต้องอพยพไปยังศูนย์พักพิงที่ทางการได้จัดตั้งรองรับไว้ แต่ก็ยังมีประชาชนบางส่วนที่ไม่สามารถอพยพออกจากพื้นที่ได้ ต้องทนอาศัยอยู่บนบ้านชั้นสอง หรือตามวัดวาอารามต่าง ๆ ทั้งนี้ พวกของใช้ เสื้อผ้าต่าง ๆ ถ้าเก็บขึ้นไว้บนที่สูงไม่ทัน ก็ต้องจมอยู่ใต้บาดาล หรือไม่ก็ลอยไปกับกระแสน้ำ ... ประชาชนเหล่านี้ทำได้เพียง รอถุงยังชีพที่ทางรัฐบาลจะส่งมาช่วยเหลือเพียงเท่านั้น...

มาว่ากันด้วยถุงยังชีพ ส่วนมากอาหารที่ถูกบรรจุในนั้น มักจะมีแต่ข้าวสาร บะหมี่สำเร็จรูป ที่ต้องทำให้สุกก่อนถึงจะทานได้ ทั้งนี้ผู้ประสบภัยหลาย ๆ คนที่ไม่มีครัวสำหรับหุงหาอาหาร ก็ต้องทนกินบะหมี่สำเร็จรูปดิบ ๆ หรือปลากระป๋องอย่างเดียวซึ่งไม่อิ่มท้อง ส่วนข้าวสวยบรรจุกระป๋อง ก็มีราคาแพงและปริมาณน้อย วันนี้ คุณลูกหมูใจดี จากเว็บไซต์พันทิป ก็ใจดีแนะวิธีหุงข้าวสวยที่เก็บไว้ได้หลายวันโดยไม่บูด ให้เพื่อน ๆ ทั้งหลายได้ทำกักตุนเก็บไว้เป็นเสบียง หรือว่านำไปช่วยผู้ประสบภัยก็ได้มาฝากกันค่ะ ...

คุณลูกหมูใจดีบอกเล่าวิธีว่า ปกติที่บ้านของเขาเวลาหุงข้าวสวย จะใส่น้ำส้มสายชูลงไปด้วย 1 ช้อนชาเป็นประจำสม่ำเสมออยู่แล้ว เพราะข้าวสวยที่หุงโดยการเติมน้ำส้มสายชูลงไป สามารถอยู่ได้หลายวันโดยที่ไม่บูด ซึ่งก่อนหน้านี้ คุณลูกหมูใจดีเคยหุงข้าวแล้วลืมทิ้งไว้ในหม้อข้าวนาน 4 วัน แต่เมื่อมาเปิดดูก็พบว่า ข้าวก็ยังคงอยู่ในสภาพดี ไม่บูด ไม่มีกลิ่น และไม่แฉะด้วย

จากนั้นคุณลูกหมูใจดี ก็หุงข้าว โดยเติมน้ำส้มสายชูมาตลอด แล้วปล่อยคาหม้อทิ้งไว้ 4 - 5 วัน ไม่ต่ำกว่า 5 ครั้ง เพื่อพิสูจน์ว่า การหุงข้าวแล้วใส่น้ำส้มสายชู ทำให้ข้าวไม่บูดจริง แล้วสามารถนำมาทานได้ตามปกติ ส่วนวิธีทำก็ง่าย ๆ เพียงแค่เติมน้ำส้มสายชูไปประมาณ 1 ช้อนชาลงไปในหม้อหุงแล้ว และเมื่อข้าวสุกก็ตักใส่ถุง อย่าเพิ่งรัดยาง รอให้ไอน้ำระเหยก่อน เพราะถ้ารัดยางในขณะนั้นอาจจะทำให้ข้าวเป็นราได้

เอ้า!... ใครที่อยู่ในพื้นที่สุ่มเสี่ยงก็เอาวิธีนี้ไปใช้ได้นะคะ หรือว่าใครจะนำข้าวสวยไปแจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัยก็ดีเยี่ยมไปเลยค่ะ


0 ความคิดเห็น:

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม