ข้าวยำบีบิมบับ


เมนูจานสวยสีครบที่มีความหมาย บีบิมแปลว่าการผสม ส่วนบับหรือผับนั้นแปลว่าข้าว รวมกันแล้วก็หมายความว่าข้าวยำนั่นเอง

ส่วนผสมสำหรับ 3-4 ที่

* เเนื้อ/เนื้อหมูสับ 100 กรัม
* กระเทียมสับ 1 ถ้วย
* แครอต 1/2 หัว
* ถั่วงอก 30 กรัม
* ผักบุ้งเด็ดใบ 4-5 ต้น
* แตงล้าน 1 ลูก
* เห็ดนางฟ้า 50 กรัม
* เห็ดหูหนู 50 กรัม

* น้ำมันงา 4-5 ช้อน
* ซอสโชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
* งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1/2 ช้อนชา
* น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
* ซอสพริกเกาหลีโกชูจัง 3-4 ช้อนโต๊ะ
* ข้าวสวย 1-2 ถ้วย
* ไข่ดาวตามชอบ

วิธีทำ

1. ซอยแตงล้านพักไว้ หั่นแครอตเป็นเส้นๆ เอาไปผัดกับน้ำมันงาและกระเทียมเล็กน้อยพักไว้ ลวกผักบุ้ง ถั่วงอก เห็ดนางฟ้า และเห็ดหูหนูให้พอสุก แล้วเอามาคลุกกับน้ำมันงาและเกลือนิดหน่อยพักไว้ ผัดน้ำมันงากับกระเทียมพอหอมใส่เนื้อ/หมูสับลงผัด
2. แล้วปรุงรสด้วยซอสโชยุ เกลือ และน้ำตาล ชิมรส ตักข้าวสวยใส่ลงในภาชนะทนความร้อนนำไปอบจนร้อนแล้วเครื่องปรุงทั้งหมดอย่าง ละเล็กละน้อยจัดลงรอบๆ ข้าวสวยพร้อมไข่ดาว เสิร์ฟพร้อมซอสพริกโกชูจัง

เวลาในการปรุง 15 นาที
ส่วนสมราคาประมาณ 220 บาท




0 ความคิดเห็น:

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม