ผัดพริกขิงปลาทูทอด


เรื่อง ผกา เส็งพานิช
ภาพ จักรพงษ์ นุตาลัย / ผู้ช่วยช่างภาพ พีรพันธุ์ วิจิตรไกรวิน
สไตล์ ปรางรัตน์ ฤกษ์สง่า


สงสัยกันมานานว่า ผัดพริกขิง มีขิงเป็นส่วนผสมหรือเปล่า คนสวยขอตอบให้เลยว่า ไม่มีขิงเข้ามาเกี่ยวข้องแต่ประการใด เพราะผัดพริกขิงนั้นใช้น้ำพริกแกงเผ็ด เพียงแต่ไม่ใส่เครื่องเทศ ผัดกับนํ้ามัน เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำง่าย และอร่อยถูกปากคนไทย ผัดพริกขิงที่นำมาฝากวันนี้ดูแปลกตา เป็นสูตรที่ได้มาเมื่อครั้งไปทำบุญ ได้ชิมแล้วติดอกติดใจ จนต้องขอสูตรมาบอกต่อ

เมนูนี้มีปลาทูเป็นตัวชูโรง จึงได้ประโยชน์ทั้งจากโปรตีน โอเมก้า 3 บำรุงสมอง แถมมีผักบุ้ง ราชินีผักที่อุดมด้วยวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา ตามที่โบราณบอกว่ากินแล้วตาหวาน กินแล้วทั้งแข็งแรง สวย ฉลาด อย่างนี้ จะพลาดได้ยังไง

ส่วนผสม

ปลาทูนึ่งตัวใหญ่ 2 ตัว

ผักบุ้งหั่นเป็นท่อนสั้นขนาด 1 นิ้ว (เด็ดใบใหญ่ออก) 3 ขีด

น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ

ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ

พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา

น้ำสะอาดเล็กน้อย

วิธีทำ

1. ทอดปลาทูนึ่งพอเหลือง ตักขึ้น แล่เอาแต่เนื้อ แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ

2. ทอดเนื้อปลาทูอีกครั้ง พอให้กรอบนอกนุ่มใน ตักขึ้น พักไว้

3. เทน้ำมันใส่กระทะ เปิดไฟอ่อน ผัดพริกแกงพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทรายแดง

4. ใส่เนื้อปลาทูทอดลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำ ผัดต่อจนน้ำพริกซึมเข้าเนื้อปลาทู

5. ใส่ผักบุ้งลงไป ผัดพอสุก ใส่ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า ปิดไฟ ตักขึ้น พร้อมเสิร์ฟ


Tips

1. ก่อนหั่นผักบุ้ง ควรบุบผักบุ้งให้ช้ำเล็กน้อย เพื่อให้เนื้อผักบุ้งซึมซับน้ำพริกแกงเข้าเนื้อยิ่งขึ้น

2. หัวปลาทู อย่าทิ้งให้เสียของ ทอดกรอบๆ กินเพิ่มแคลเซียม ได้ประโยชน์อีกต่อหนึ่ง




0 ความคิดเห็น:

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม