หัดทำ โอเบงโต ข้าวกล่องคุณหนู...น่าทานสุด ๆ




หลายคนที่เคยดูการ์ตูนญี่ปุ่น หรือเคยดูรายการท่องเที่ยวทางโทรทัศน์อาจจะเคยเห็นชาวญี่ปุ่นทำ "โอเบงโต" หรือ "ข้าวกล่อง" ที่ตกแต่งจัดวางอาหารเป็นลวดลายน่ารับประทานสุด ๆ เพื่อให้ลูก ๆ พกไปรับประทาน และอวดเพื่อนที่โรงเรียนกัน แหม...เห็นแล้วอิจฉาเด็ก ๆ (อิอิ) จนอยากจะลองทำเองดูสักตั้ง แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี เช่นนั้นแล้ว ลองมาดูไอเดีย และคำแนะนำจาก คุณ Hayashi Kisaraกันดีไหมจ๊ะ

งานนี้ คุณ Hayashi Kisara แนะนำว่า เคล็ดลับในการทำ "โอเบงโต" ให้น่ารับประทานต้องมีสิ่งเหล่านี้


1.คัตเตอร์ stamp สำหรับตัดสาหร่าย

เพื่อให้ก้อนข้าวในโอเบงโตของลูกมันมีอิโมชั่นบ้างอะไรบ้าง เด็กจะได้อยากรับประทานค่ะ




2. เคสใส่กับข้าว

สมัยนี้เป็นสมัย eco แล้ว นิยมใช้แบบล้างได้ค่ะ แถมยังเข้าไมโครเวฟเข้าเตาได้ด้วย




3. ตัวปั๊มเป็นรูปตัวหนังสือ

แม้ลูกเราจะอยู่อนุบาลอ่านไม่ค่อยจะออก แต่ก็ใส่ไป... เป็นการเพิ่มคอมมิวนิเคชั่นระหว่างแม่ลูกกันไปฮ่ะ =_=;




4. แม่พิมพ์ข้าว

นี่ก็มีขายเยอะแยะมากมาย ซื้อหาได้ตามชอบใจ




5. ชุดแต่งไข่นกกระทา

ไข่นกกระทาค่อนข้างจะเป็นไอเท็มสำคัญในโอเบงโตเด็ก เพราะมันเล็ก ๆ น่ารัก แต่จะใส่ไปเรียบ ๆ เดี๋ยวลูกจะงอน เลยต้องไปแต่งมาหน่อย



6. แม่พิมพ์ขนมปัง

กินแต่ข้าวทุกวันมันจะเบื่อค่ะ เอาขนมปังมาใส่ไส้แล้วก็ปั๊มออกมาเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ (เด็ก)



7. กะทะบี้แบน...

มีไว้เพื่อหนีบมันให้แบนราบ... @_@; สมมติเราเอาไปทับข้าวแบบนี้ มันจะกลายเป็นข้าวเกรียบได้เลยต่อหน้าต่อตาเรา!! ก็แล้วแต่จะสร้างสรรค์กันไป ช่วยให้ไม่น่าเบื่อ... -_-;




8. แม่พิมพ์ข้าวแบบตกแต่ง

จะแต่ง ๆ ไปในแม่พิมพ์ เสร็จแล้วก็ดึงออกอย่างนี้




9. ตัวปั๊มต่าง ๆ ใช้ปั๊มชีส, แฮม, คอมบุ, ไข่, เต้าหู้ และอื่น ๆ เพื่อประดับตกแต่ง




พิมพ์เป็นตัว ๆ เลยก็มี





10. ปากกาเขียนข้าว

เหมาะสำหรับแม่ ๆ ที่มีศิลป์ และมั่นใจในฝีมือตัวเองหน่อย เป็นสาหร่าย, ซอส, มายองเนส หมดแล้วเติมเองได้




11. เครื่องทำไข่ต้มโนะเนะ

แค่ไข่ต้ม ก็กลายเป็น Main dish ในกล่องข้าวท่านได้...



12. กะทะทำไข่ม้วน

ม้วนกันแทบทุกวัน... ขอตัวช่วยหน่อยก็ดี =_=;




13. ไม้เสียบแบบต่าง ๆ

นี่ก็มีเป็นล้านแบบเลยทีเดียว




14. ขวดใส่โชยุแบบต่าง ๆ

ใครจะใส่น้ำปลาไปก็ไม่ว่า...



แผงกั้นระหว่างเรา... ใช้กั้นระหว่างอาหารให้ดูน่ารัก น่ารับประทาน เป็นเรื่องเป็นราว และแบ่งเขตแดนไม่ให้มันรวมร่างกันเป็นซุปเปอร์ไซย่าได้




15. กล่องใส่ซอสต่าง ๆ




16. กรอบกั้นข้าว

เพื่อให้ข้าวกับกับข้าวแยกกันเป็นอิสระ




17. ไส้กรอกพาเพลิน

ไส้กรอกก็เป็นไอเท็มสุดฮิตในโอเบงโตลูก กระนั้นเลยต้องดัดแปลงให้มันเป็นรูปต่าง ๆ




18. ขวดใส่ฟุริคาเกะ

ฟุริคาเกะเป็นผงโรยข้าวไว้กินยามยากของญี่ปุ่น เพื่อให้ข้าวมันมีรสชาติบ้างอะไรบ้าง เด็กชอบมาก




19. แผ่นห่อแบบต่าง ๆ

ห่อให้น่ารัก ๆ หรือวางแปะเป็นชีทกันไม่ให้ข้าวหรือกับข้าว ติดกับฝากล่องไปตอนเปิดให้เราเสียความรู้สึกอีกด้วย



20. สุดท้าย.... ที่จะขาดไม่ได้คือ กล่องข้าว!

สารพัดมากมายแล้วแต่จะชอบแบบไหน ที่บ้านนี่ก็มีประมาณ 5 กล่องเข้าไปแล้ว =_=;



เมื่อเตรียมอุปกรณ์และส่วนผสมที่จะทำ ข้าวกล่องครบแล้ว ทีนี้ก็ลงมือประดิดประดอยได้ตามใจสร้างเลยจ้า รับรองว่าได้ "โอเบงโต" จะออกมาน่ารับประทานแน่นอน แต่จะอร่อยหรือเปล่านั้น ต้องขึ้นอยู่กับฝีมือแล้วล่ะ อิอิ


0 ความคิดเห็น:

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม