ขนมไทยมีลักษณะสวยงามและได้รับการกล่าวขานมานานดังลักษณะรูปร่างความประณีต และ
กลิ่น หอมของขนมนั้น ได้รับการเปรียบเปรยจากลักษณะรูปร่างที่พบเห็นเหมือนดังขนมเรไร หรือรังไรที่พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ได้ทรงพระราชนิพนธ์ถึงขนมรังไรไว้ใน
กาพย์เห่เรื่องชมเครื่องคาวหวานว่า
“รังไรโรยด้วยแป้ง | เหมือนนกแกล้งทำรังรวง |
โอ้อกนกทั้งปวง | ยังยินดีด้วยมีรัง” |
จากพระราชนิพนธ์ที่กล่าวมานี้ทำให้สามารถจินตนาการลักษณะของขนมเรไรได้ว่ามีลักษณะ
เป็นรังนกม้วนสานกันไปมา
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้าชนิดแห้ง | 300 กรัม | 3 ถ้วย |
แป้งท้าวยายม่อมบดละเอียด | 30 กรัม | 3 ช้อนโต๊ะ |
แป้งสิงคโปร์ (ทำนวล) | 50 กรัม | ½ ถ้วย |
กะทิข้นปานกลาง | 375 กรัม | 1½ ถ้วย |
น้ำดอกไม้สด | 563 กรัม | 2¼ ถ้วย |
น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด | 200 กรัม | 1 ถ้วย |
กะทิข้น | 375 กรัม | 1½ ถ้วย |
สำหรับราดหน้าขนม
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอยนึ่งสุก | 240 กรัม | 2 ถ้วย |
เกลือป่น | 3 กรัม | 1 ช้อนชา |
งาขาว-ดำ บุบพอแตก | 135 กรัม | 1 ถ้วย |
ใบตองรองลังถึง | 3-4 แผ่น |
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งท้าวยายม่อมกับกะทินวดพอนุ่ม ใช้เวลาประมาณ 10 นาที
จึงผสมน้ำกะทิที่เหลือและน้ำดอกมะลิ ใส่กระทะทอง คนบนไฟให้แห้งจนแป้งร่อน
จากกระทะทิ้งไว้พออุ่น
2. นวดแป้งที่คนได้ที่แล้วจนนุ่มและไม่ติดมือ คลึงเป็นแท่งยาวประมาณ 10 นิ้ว กว้าง 1 นิ้ว
ตัดแป้งเป็นก้อน ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว จนกระทั่งหมดแป้ง
3. โรยแป้งมันบนพิมพ์ให้ทั่ว นำแป้งในข้อ 2 วางบนพิมพ์กดแป้ง แป้งที่ออกมาจากพิมพ์จะมี
ลักษณะเป็นเส้นกลมเหมือนรังนก
4. วางขนมที่กดจากพิมพ์ ลงในลังถึงที่ปูใบตองทากะทิให้ทั่ว นึ่งประมาณ 4-5 นาที ยกลง
วางพักไว้ให้เย็น
5. รับประทานกับมะพร้าวทึนทึก และกะทิตั้งไฟพอข้นใส่เกลือ เพื่อให้รสกลมกล่อม สัดส่วนนี้
รับประทานได้ 15 คน จัดเสริฟ 1 ที่ 60 กรัม
ข้อเสนอแนะ
1. การเตรียมแป้งเป็นขั้นตอนการทำขนมเรไรที่สำคัญ ซึ่งจะต้องใช้เทคนิคดังนี้
1.1 การนวดแป้งควรนวดด้วยอุ้งมือ และนวดให้แป้งนุ่มมือ
1.2 ควรคนแป้งในทิศทางเดียวกัน และให้แป้งแห้งไม่ติดมือจึงยกลง
1.3 ใช้แป้งมันทำนวลเล็กน้อยเท่าที่จำเป็น ถ้าใช้นวลมากเวลานึ่งแป้งจะยุบและแฉะ
2. การนึ่งจับเวลาหลังจากน้ำเดือดประมาณ 3- 4 นาที เท่านั้น หากนึ่งนานกว่านี้ขนมจะยุบ
แบนราบ แป้งแฉะ
3. การจัดขนมลงภาชนะ
3.1 ปูมะพร้าวลง
3.2 วางขนมบนมะพร้าว
3.3 แยกกะทิ งา น้ำตาล ไว้ต่างหาก เมื่อถึงเวลารับประทานจึงโรยน้ำตาล งา กะทิ
ตามลำดับ
3.4 ลักษณะที่ดี เส้นเป็นมัน เหนียว นุ่มมีการทรงตัวดี ไม่ยุบ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น