กุ้งผัดฉ่า เมนูกุ้งผัดฉ่าแสนน่ากิน
ส่วนผสม กุ้งผัดฉ่า
- กุ้งขนาดปานกลาง 6 ตัว
- พริกขี้หนู 8-12 เม็ด (เพิ่มหรือลดได้ตามใจ)
- หอมแดงหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
- พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
- รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
- กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 3-5 เม็ด
- ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
- ใบมะกรูด 3 ใบ (ฉีกเป็นชิ้น)
- พริกไทยอ่อน 3-4 ช่อ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช
วิธีทำ กุ้งผัดฉ่า
- โขลก พริกขี้หนู, หอมแดง, กระเทียม, ตะไคร้, พริกไทยเม็ดและรากผักชีเข้าด้วยกัน จนละเอียดและเป็นเนื้อเดียวกัน
- ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำพริกที่โขลกลงไปผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่กุ้งลงไปผัดจนเกือบสุก
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาล และน้ำมันหอย เร่งไฟให้แรงขึ้น ใส่กระชาย, พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ, ใบโหระพา, ใบมะกรูด, พริกไทยอ่อนและน้ำซุป ผัดอย่างรวดเร็วจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
รายการที่เกี่ยวข้อง: อาหาร
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น