ส่วนผสมเนื้อบูลโกกิ (เนื้อวัวส่วนหัวไหล่) 500 กรัม ซีอิ๊วเกาหลีหรือญี่ปุ่น 2 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ โคนต้นหอมญี่ปุ่นหั่นเส้นยาว 2 นิ้ว 2 ต้น พริกไทยดำบดใหม่ๆ 1 ช้อนชา งาเกลือ (ดูวิธีทำงาเกลือ) 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อวัว ใช้ผ้าซับน้ำให้แห้ง แล้วหั่นเป็นเส้นหนา 1/2 นิ้ว ยาว 2 1/2 นิ้ว
2. ใส่เนื้อที่หั่นแล้วในอ่างผสม ใส่ซีอิ๊วเกาหลีหรือญี่ปุ่น น้ำมันงา น้ำตาล น้ำผึ้งและกระเทียม คลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว หมักในตู้เย็นช่องธรรมดานาน 30 นาทีขึ้นไป
3. ตั้งกระทะบนไฟกลางพอร้อน ใส่เนื้อวัวที่หมักลงผัดนานประมาณ 5-8 นาที หรือจนเนื้อวัวสุก ใส่โคนต้นหอมญี่ปุ่น ผัดพอทั่ว โรยพริกไทยดำ ปิดไฟ
4. ตักใส่จาน หรือถ้วย โรยงาเกลือ เสิร์ฟร้อนๆ
เคล็ดลับ
เนื้อวัวผัดตามปกติใส่ต้นหอมเป็นผัก จะใส่เห็ดเป๋าฮื้อหรือเห็ดนางฟ้าเพิ่มด้วยก็ได้ เป็นอาหารเกาหลีที่ทำง่ายและรวดเร็ว เสิร์ฟเป็นกับข้าวและยังเป็นเครื่องปรุงของเกาหลี เช่น ข้าวหน้าผักต่างๆหรือเรียกว่าข้าวยำเกาหลี (Bibim Bap) ข้าวห่อสาหร่าย (Gim Bab) เป็นต้น
เนื้อวัวผัด (Bokkum)
เนื้อวัวผัด (Bokkum)
ป้ายกำกับ:
อาหาร
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น