สร้างสรรค์จานสนุก ชวนลูกหม่ำเกี๊ยว (M&C แม่และเด็ก)
แผ่นเกี๊ยว เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งสาลี มีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ส่วนประกอบของแผ่นเกี๊ยวมีแป้งสาลี ไข่ไก่ เกลือ น้ำ และด่างอาจมีการเติมสีบ้างเล็กน้อย นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนแป้งเนียน แล้วใส่เครื่องรีดแป้ง รีดให้แป้งแผ่นหนาบางตามต้องการ ตอนรีดแป้งอาจต้องทาแป้งนวลบ้างเพื่อไม่ให้แผ่นแป้งติดกัน นำมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดตามต้องการ แผ่นเกี๊ยว 100 กรัม ให้พลังงาน 298 กิโลแคลอรี ให้คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน 54.50, 12.70 และ 3.30 กรัมตามลำดับ นอกจากนั้นยังให้แคลเซียมและเหล็ก 19 และ 2 มิลลิกรัมตามลำดับ
การใช้แผ่นเกี๊ยวประกอบอาหารในกรณีที่ทำเกี๊ยวน้ำ หากมีแป้งนวลติดที่แผ่นเกี๊ยวมาก ให้เอาเกี๊ยวที่ห่อแล้วไปผ่านน้ำก่อน แล้วจึงลวกในน้ำร้อนให้สุกก็ใช้ได้ หากนำมาทำขนมจีบอาจต้องตัดให้เป็นแผ่นกลม เวลาห่อจะได้สวย ในท้องตลาดบางทีจะมีแผ่นเกี๊ยวขาย 2 ชนิดคือ แผ่นเกี๊ยวสำหรับทำเกี๊ยวน้ำและแผ่นเกี๊ยวสำหรับทำเกี๊ยวทอด แผนเกี๊ยวชนิดแรกจะบางกว่าและนุ่มกว่า
ฉบับนี้แม่และเด็กนำเสนอเมนูอาหารจากแผ่น เกี๊ยวทั้งอาหารคาวและหวาน เป็นอาหารที่ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับเด็ก ๆ และทุกคนในครอบครัว ได้แก่ โรตีเกี๊ยวกล้วยหอม ผัดไทยเกี๊ยวกรอบ ลาวิโอลี่กับซอสซัลซ่า และ ทาร์ตเกี๊ยวผักโขมอบชีส
Q & A เมนูคุณหนู
"ถ้าเป็นปลาทูสด ให้ควักไส้ออกค่ะ ล้างให้สะอาด ถ้าเป็นปลาตัวโตควรบั้งเล็กน้อย แล้วโรยเกลือให้ทั่ว พักไว้ประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้เกลือซึมเข้าเนื้อปลา แล้วนำลงทอดให้น้ำมันที่ร้อนปานกลาง ทอดให้สุกแล้วค่อยกลับอีกด้าน ทอดต่อจนสุก เด็กกินปลาทูได้ค่ะ เนื้อปลาให้สารอาหารโปรตีน และเนื้อปลาย่อยง่าย ถ้าเป็นปลาทะเลด้วยแล้วจะได้ไอโอดีนด้วย แต่สิ่งหนึ่งที่ควรระวังคือก้างปลา ต้องดูแลให้ดีค่ะ พยายามแกะเนื้อปลาให้เขากิน อย่าให้เขาแกะเอง อาจเหลือก้างได้"
"ส่วนผสมของขนมปังหน้ากุ้งก็มี ขนมปังฝรั่งเศส 1 แท่ง ซอสสำหรับทาขนมปังประมาณ ¼ ถ้วย กุ้งปอกเปลือกลวกสุกสัก 10 ตัว มะเขือเทศ 5 ผล แล้วก็ชีสสัก 4 แผ่น จากนั้นก็เริ่มต้นสไลด์ขนมปังฝรั่งเศสเป็นชิ้น ๆ ให้หนาพอควร แล้วทาซอสที่ขนมปัง วางกุ้ง วางมะเขือเทศ หั่นตามด้วยชีส แล้วนำเข้าเตาอบ ใช้อุณหภูมิประมาณ 300 องศาฟาเรนไฮด์ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จนแป้งขนมปังเหลืองกรอบ เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ"
"เด็กอายุ 3 ขวบ ให้กินหมูหยอง หมูแผ่นและกุนเชียงได้ค่ะ แต่ก็ไม่ควรให้กินบ่อยจนเกินไป เพราะหมูหยอง หมูแผ่น และกุนเชียง ให้พลังงานค่อนข้างสูง ถึงแม้จะมีโปรตีนสูงก็ตาม แต่ในหมูแผ่นและกุนเชียงจะมีไขมันค่อนข้างสูงด้วย หากให้เด็กกินบ่อย และในปริมาณมาก อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กมีน้ำหนักตัวเกิน ฉะนั้นควรให้เด็กกินอาหารให้หลากหลายจะดีกว่า"
โรตีเกี๊ยวกล้วยหอม
1.วางกล้วยหอมบนแผ่นเกี๊ยว ห่อให้เป็นรูปสามเหลี่ยม
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อน นำเกี๊ยวที่ห่อแล้วลงไปทอดจนเหลืองกรอบ
3.ใส่จาน ราดช็อกโกแลต รับประทานกับไอศกรีม
ผัดไทยเกี๊ยวกรอบ
ส่วนผสมน้ำปรุงรส
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
น้ำปลา ½ ถ้วย
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ ½ ถ้วย
1.ผสมน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก เข้าด้วยกันคนให้ละลายตั้งไฟใช้ไฟกลางเคี่ยวพอข้นเป็นน้ำผัดไทย
2.น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ พอร้อนใส่หอมแดงผัดให้หอม ใส่กุ้งผัดพอสุกใส่ไข่ เต้าหู้ หัวไชโป๊ว กุ้งแห้ง ใส่น้ำผัดไทย ผัดให้เข้ากัน ใส่กุ่ยช่าย ถั่วงอก และเกี๊ยวกรอบ ผัดให้เข้ากัน
3.จัดเสิร์ฟ พร้อมพริกป่น มะนาว ถั่วลิสงคั่วป่น น้ำตาลทราย รับประทานกับหัวปลี ใบบัวบก ถั่วงอกสด
ลาวิโอลี่เกี๊ยวกับซอสซัลซ่า
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด พักไว้
2. นำกุ้งบด หมูบด ไก่บด ผสมรวมกัน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ นวดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย
3.วางแผ่นเกี๊ยว ตักส่วนผสมข้อ 2 วางตรงกลางแผ่น นำไข่ไก่ทารอบๆ แผ่นเกี๊ยว แล้วนำแผ่นเกี๊ยวอีกแผ่นวางทับลงไป แล้วปิดริมให้สนิท
4. ตั้งน้ำ พอเดือด นำลาวิโอลี่ ลงไปลวกจนสุก แล้วตักขึ้น รับประทานคู่กับซอลซัลซ่า
ส่วนผสมซอสซัลซ่า
วิธีทำซอสซัลซ่า
1. ผสมสับปะรด พริกหวาน ผักชี หอมซอย น้ำมันมะกอก เคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่น้ำมะนาว เกลือ พริกไทยป่น เคล้าให้เข้ากัน อีกครั้ง
2.ผสมน้ำสับปะรดกับน้ำผึ้ง คนให้เข้ากันใส่ในส่วนผสมข้อ 1
ทาร์ตเกี๊ยวผักโขมอบชีส
1. นำแผ่นเกี๊ยวกรุใส่พิมพ์ นำเข้าเตาอบ อบพอแผ่นเกี๊ยวอยู่ตัว ประมาณ 1 นาที ใช้ไฟ 250 องศาฟาเรนไฮด์
2.นำแผ่นเกี๊ยวที่อบมาทอดพอเหลืองทอง พักไว้
3.ตั้งกระทะใส่เนยสดลงไปพอละลาย ใส่ผักโขมลวกสุกลงไปผัด ปรุงรสด้วยพริกไทย
4.นำผักโขมที่ผัดแล้วใส่ในทาร์ตเกี๊ยว โรยหน้าด้วยมอสสาเรล่าชีส
5.นำเข้าเตาอบอีกครั้ง เปิดเฉพาะไฟบน ให้ชีสละลาย
6.จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น