สร้างสรรค์จานสนุก ชวนลูกหม่ำเกี๊ยว


อาหารเด็ก

สร้างสรรค์จานสนุก ชวนลูกหม่ำเกี๊ยว
(M&C แม่และเด็ก)

แผ่นเกี๊ยว เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งสาลี มีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ส่วนประกอบของแผ่นเกี๊ยวมีแป้งสาลี ไข่ไก่ เกลือ น้ำ และด่างอาจมีการเติมสีบ้างเล็กน้อย นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนแป้งเนียน แล้วใส่เครื่องรีดแป้ง รีดให้แป้งแผ่นหนาบางตามต้องการ ตอนรีดแป้งอาจต้องทาแป้งนวลบ้างเพื่อไม่ให้แผ่นแป้งติดกัน นำมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดตามต้องการ แผ่นเกี๊ยว 100 กรัม ให้พลังงาน 298 กิโลแคลอรี ให้คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน 54.50, 12.70 และ 3.30 กรัมตามลำดับ นอกจากนั้นยังให้แคลเซียมและเหล็ก 19 และ 2 มิลลิกรัมตามลำดับ

การใช้แผ่นเกี๊ยวประกอบอาหารในกรณีที่ทำเกี๊ยวน้ำ หากมีแป้งนวลติดที่แผ่นเกี๊ยวมาก ให้เอาเกี๊ยวที่ห่อแล้วไปผ่านน้ำก่อน แล้วจึงลวกในน้ำร้อนให้สุกก็ใช้ได้ หากนำมาทำขนมจีบอาจต้องตัดให้เป็นแผ่นกลม เวลาห่อจะได้สวย ในท้องตลาดบางทีจะมีแผ่นเกี๊ยวขาย 2 ชนิดคือ แผ่นเกี๊ยวสำหรับทำเกี๊ยวน้ำและแผ่นเกี๊ยวสำหรับทำเกี๊ยวทอด แผนเกี๊ยวชนิดแรกจะบางกว่าและนุ่มกว่า

ฉบับนี้แม่และเด็กนำเสนอเมนูอาหารจากแผ่น เกี๊ยวทั้งอาหารคาวและหวาน เป็นอาหารที่ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับเด็ก ๆ และทุกคนในครอบครัว ได้แก่ โรตีเกี๊ยวกล้วยหอม ผัดไทยเกี๊ยวกรอบ ลาวิโอลี่กับซอสซัลซ่า และ ทาร์ตเกี๊ยวผักโขมอบชีส

Q & A เมนูคุณหนู

ยากทอดปลาทูให้มีรสเค็มนิด ๆ ต้องทำอย่างไรคะ แล้วให้ลูกกินปลาทูทอดดีหรือไม่

"ถ้าเป็นปลาทูสด ให้ควักไส้ออกค่ะ ล้างให้สะอาด ถ้าเป็นปลาตัวโตควรบั้งเล็กน้อย แล้วโรยเกลือให้ทั่ว พักไว้ประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้เกลือซึมเข้าเนื้อปลา แล้วนำลงทอดให้น้ำมันที่ร้อนปานกลาง ทอดให้สุกแล้วค่อยกลับอีกด้าน ทอดต่อจนสุก เด็กกินปลาทูได้ค่ะ เนื้อปลาให้สารอาหารโปรตีน และเนื้อปลาย่อยง่าย ถ้าเป็นปลาทะเลด้วยแล้วจะได้ไอโอดีนด้วย แต่สิ่งหนึ่งที่ควรระวังคือก้างปลา ต้องดูแลให้ดีค่ะ พยายามแกะเนื้อปลาให้เขากิน อย่าให้เขาแกะเอง อาจเหลือก้างได้"

ขอสูตรทำขนมปังหน้ากุ้งให้ลูกกินหน่อยค่ะ เขาชอบกินมาก แต่ส่วนใหญ่ตามร้านจะเป็นหน้าหมูสับ เลยอยากได้หน้ากุ้ง ลูกน่าจะชอบค่ะ

"ส่วนผสมของขนมปังหน้ากุ้งก็มี ขนมปังฝรั่งเศส 1 แท่ง ซอสสำหรับทาขนมปังประมาณ ¼ ถ้วย กุ้งปอกเปลือกลวกสุกสัก 10 ตัว มะเขือเทศ 5 ผล แล้วก็ชีสสัก 4 แผ่น จากนั้นก็เริ่มต้นสไลด์ขนมปังฝรั่งเศสเป็นชิ้น ๆ ให้หนาพอควร แล้วทาซอสที่ขนมปัง วางกุ้ง วางมะเขือเทศ หั่นตามด้วยชีส แล้วนำเข้าเตาอบ ใช้อุณหภูมิประมาณ 300 องศาฟาเรนไฮด์ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จนแป้งขนมปังเหลืองกรอบ เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ"

เด็กอายุ 3 ขวบ ถ้าให้กินหมูหยอง หมูแผ่น และกุนเชียง พร้อมข้าวต้มได้หรือไม่คะ

"เด็กอายุ 3 ขวบ ให้กินหมูหยอง หมูแผ่นและกุนเชียงได้ค่ะ แต่ก็ไม่ควรให้กินบ่อยจนเกินไป เพราะหมูหยอง หมูแผ่น และกุนเชียง ให้พลังงานค่อนข้างสูง ถึงแม้จะมีโปรตีนสูงก็ตาม แต่ในหมูแผ่นและกุนเชียงจะมีไขมันค่อนข้างสูงด้วย หากให้เด็กกินบ่อย และในปริมาณมาก อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กมีน้ำหนักตัวเกิน ฉะนั้นควรให้เด็กกินอาหารให้หลากหลายจะดีกว่า"

อาหารเด็ก

โรตีเกี๊ยวกล้วยหอม

ส่วนผสม

แผ่นเกี๊ยว 10 แผ่น

กล้วยหอมหั่น 1 ลูก

น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย

ช็อกโกแลตสำหรับราด ¼ ถ้วย

ไอศกรีมรสต่าง ๆ

วิธีทำ

1.วางกล้วยหอมบนแผ่นเกี๊ยว ห่อให้เป็นรูปสามเหลี่ยม

2.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อน นำเกี๊ยวที่ห่อแล้วลงไปทอดจนเหลืองกรอบ

3.ใส่จาน ราดช็อกโกแลต รับประทานกับไอศกรีม

อาหารเด็ก - ผัดไทยเกี๊ยวกรอบ

ผัดไทยเกี๊ยวกรอบ

ส่วนผสม

แผ่นเกี๊ยวตัดเป็นชิ้นเล็กทอดกรอบ 10 แผ่น

กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 6 ตัว

กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ

เต้าหู้แข็งหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ½ ถ้วย

ไข่ไก่ 2 ฟอง

ใบกุ่ยช่ายหั่นเป็นท่อน ½ ถ้วย

ถั่วงอกเด็ดหาง 1 ถ้วย

หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ

หัวไชโป๊วสับ 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช ¼ ถ้วย

ส่วนผสมน้ำปรุงรส

น้ำตาลทราย ½ ถ้วย

น้ำปลา ½ ถ้วย

น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ ½ ถ้วย

วิธีทำ

1.ผสมน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก เข้าด้วยกันคนให้ละลายตั้งไฟใช้ไฟกลางเคี่ยวพอข้นเป็นน้ำผัดไทย

2.น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ พอร้อนใส่หอมแดงผัดให้หอม ใส่กุ้งผัดพอสุกใส่ไข่ เต้าหู้ หัวไชโป๊ว กุ้งแห้ง ใส่น้ำผัดไทย ผัดให้เข้ากัน ใส่กุ่ยช่าย ถั่วงอก และเกี๊ยวกรอบ ผัดให้เข้ากัน

3.จัดเสิร์ฟ พร้อมพริกป่น มะนาว ถั่วลิสงคั่วป่น น้ำตาลทราย รับประทานกับหัวปลี ใบบัวบก ถั่วงอกสด

อาหารเด็ก - ลาวิโอลี่เกี๊ยวกับซอสซัลซ่า

ลาวิโอลี่เกี๊ยวกับซอสซัลซ่า

ส่วนผสม

แผ่นเกี๊ยว 20 แผ่น

กุ้งสด 50 กรัม

ไก่สับ 50 กรัม

รากผักชี 4 ราก

พริกไทย 1 ช้อนชา

กระเทียม 5 กลีบ

เกลือป่น 1 ช้อนชา

ไข่ไก่ 1 ฟอง

ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด พักไว้

2. นำกุ้งบด หมูบด ไก่บด ผสมรวมกัน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ นวดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย

3.วางแผ่นเกี๊ยว ตักส่วนผสมข้อ 2 วางตรงกลางแผ่น นำไข่ไก่ทารอบๆ แผ่นเกี๊ยว แล้วนำแผ่นเกี๊ยวอีกแผ่นวางทับลงไป แล้วปิดริมให้สนิท

4. ตั้งน้ำ พอเดือด นำลาวิโอลี่ ลงไปลวกจนสุก แล้วตักขึ้น รับประทานคู่กับซอลซัลซ่า

ส่วนผสมซอสซัลซ่า

สับปะรดหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วย

พริกหวาน เขียวแดงหั่นลูกเต๋า 1 ถ้วย

ผักชีสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

หอมเล็กสับ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น 1 ช้อนชา

พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำสับปะรด 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำซอสซัลซ่า

1. ผสมสับปะรด พริกหวาน ผักชี หอมซอย น้ำมันมะกอก เคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่น้ำมะนาว เกลือ พริกไทยป่น เคล้าให้เข้ากัน อีกครั้ง

2.ผสมน้ำสับปะรดกับน้ำผึ้ง คนให้เข้ากันใส่ในส่วนผสมข้อ 1

อาหารเด็ก - ทาร์ตเกี๊ยวผักโขมอบชีส

ทาร์ตเกี๊ยวผักโขมอบชีส

ส่วนผสม

แผ่นเกี๊ยว 8 แผ่น

ผักโขมลวกสุก บีบน้ำออกหั่น 50 กรัม

พริกไทย 1 กรัม

มอสสาเรล่าชีส 1 ถ้วย

เนยสด 10 กรัม

น้ำมันสำหรับทอดเกี๊ยว 2 ถ้วย

วิธีทำ

1. นำแผ่นเกี๊ยวกรุใส่พิมพ์ นำเข้าเตาอบ อบพอแผ่นเกี๊ยวอยู่ตัว ประมาณ 1 นาที ใช้ไฟ 250 องศาฟาเรนไฮด์

2.นำแผ่นเกี๊ยวที่อบมาทอดพอเหลืองทอง พักไว้

3.ตั้งกระทะใส่เนยสดลงไปพอละลาย ใส่ผักโขมลวกสุกลงไปผัด ปรุงรสด้วยพริกไทย

4.นำผักโขมที่ผัดแล้วใส่ในทาร์ตเกี๊ยว โรยหน้าด้วยมอสสาเรล่าชีส

5.นำเข้าเตาอบอีกครั้ง เปิดเฉพาะไฟบน ให้ชีสละลาย

6.จัดเสิร์ฟ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก



0 ความคิดเห็น:

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม