วัตถุดิบที่ใช้
1. ข้าวญี่ปุ่น หุง 1+ 1/2 ถ้วย
2. แครอท
3. ฟักทอง
4.ไข่ไก่
5 สาหร่ายทะเลแผ่นใหญ่ 1 แผ่น
6.น้ำส้มสายชู+น้ำตาล+เกลือ
7. สีจากธรรมชาติ หรือสีผสมอาหาร
ข้าวญี่ปุ่นมีความเหนียวพอเหมาะที่นำมาปั้นเป็นรูปทรงได้ง่ายกว่า หากใช้ข้าวหอมมะลิที่มียางข้าวเยอะหน่อย หุงให้นิ่มก็ใช้แทนได้เหมือนกัน
ตักมาร้อนๆ ผสมกับน้ำส้มสายชูน้ำตาลเกลือที่เตรียมไว้ หากจะใช้สีผสมอาหารก็หยดลงไปในนี้ก่อนจะผสมกับข้าว
ใช้สีจากธรรมชาติ สีแดงใช้ซอสมะเขือเทศ สีเขียวใช้น้ำใบเตย สีน้ำตาลใช้ซีอิ้วดำค่ะ
มาเตรียมหน้าตาของเจ้านกหน้าดุกัน เริ่มจากเอาสาหร่ายมากดกับตุ๊ตตู่ที่ซื้อมาจากร้านขายของญี่ปุ่น ตรงส่วนลูกตาเนี่ยใช้กรรไกรตัดยาก เพราะมันเล็ก ตัดแล้วเบี้ยวไป ตาเขซะงั้น ใช้ตุ๊ดตู่ช่วยจะง่ายขึ้นเยอะค่ะ
ลูกตาเป็นไข่ขาวที่ทอดด้วยไฟอ่อนตัดให้กลมๆ ส่วนจมูกกับหูหมู ใช้ก้านบล๊อกเคอรี่มาตัดค่ะ
ตัวช่วยในการทำดอกไม้อย่างง่ายๆ เป็นสเตนเลสขอบคมที่หาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์ครัว อันละสิบกว่าบาทเอง
พอเตรียมของแล้วก็เริ่มปั้นกันเลย ข้าวนี่ควรปั้นตอนอุ่นๆ หากทิ้งไว้จะปั้นยากได้ค่ะ
เคล็บลับคือ ก่อนปั้นเอามือจุ่มน้ำให้เปียกแล้วค่อยปั้นข้าว จะทำให้ข้าวไม่ติดมือ เห็นอ่างข้างล่างนั่นไหมคะ นั่นแหละค่ะเคล็ดลับ พอปั้นแล้วข้าวเริ่มติดมือก็รีบเอามือไปจุ๋มน้ำเลย
แต่ถ้าเปียกมากไปข้าวแฉะ ปั้นไม่ได้ไม่รู้ด้วยนะ เอาแค่พอดีๆ นะคะ
เจ้าลูกกลมๆ สีดำๆ นั่นก็ทำไม่ยากเลย แถมอร่อยด้วย แค่ตัดสาหร่ายมาหน่อยนึง ตักข้าวมาปั้นให้เป็นก้อนเล็กๆ แล้วห่อด้วยสาหร่าย บีบและจัดทรงเป็นก้อนกลม เอาน้ำมาแตะๆ ให้สาหร่ายเชื่อมกัน กลายเป็นลูกหินสีดำประดับกล่องข้าว
เจ้านกหน้าดุกับหมูขี้ขโมยนี่ปั้นไม่ยากเลย แค่ปั้นให้กลมๆ แล้ววางตาหูจมูกปากลงไปก็เสร็จแล้วล่ะค่ะ
เบนโตะครั้งนี้เป็นข้าวล้วน ไม่มีเนื้อเลย พอดีมีกับข้าวแยกต่างหาก คราวหลังคงต้องหาวิธีนำกับข้าวมาอยู่ในกล่องเดียวกันซะแล้วค่ะ
ลองไปทำดูกันนะคะ เสียเวลานิดนึงแต่เพลินมาก ทั้งตอนทำและตอนกินค่ะ
Credit :http://allahome.wordpress.com : by - Beambongga-
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น