ส่วนผสมเต้าหู้ทรงเครื่อง
- เต้าหู้ไข่ 2 หลอด(หั่นให้ได้หลอดละเป็น 4-5 ชิ้น)
- เนื้อกุ้งสับ 1/2 ถ้วย
- แครอท(หั่นเป็นลูกเต๋า) 1/2 ถ้วย
- หอมใหญ่(หั่นเป็นลูกเต๋า) 1/2 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด(1 ช้อนชา : น้ำเปล่า 1 ช้อนชา)
- น้ำมันพืช
วิธีทำเต้าหู้ทรงเครื่อง
- เทน้ำมันพืชลงกระทะตั้งไฟอ่อน จนน้ำร้อนใส่เต้าหู้ลงไปทอดจนเหลือง ตักขึ้นมาพักไว้
- เทน้ำมันพืชลงกระทะตั้งไฟปานกลาง จนน้ำมันร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดจนหอม แล้วใส่เนื้อกุ้งสับลงไปผัดจนสุก จากนั้นใส่แครอทลงไป ผัดให้เข้ากัน
- เติมน้ำเปล่าลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
- ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ยกลงจากเตา จากนั้นตักซอสที่ได้ราดไปบนเต้าหู้ไข่ ที่ทอดเตรียมไว้ รับประทานขณะร้อน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น