ในสถานการณ์คับขันที่คนไทยต้องเผชิญกับวิกฤตน้ำท่วม การปรับตัวเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากจะต้องรับสภาพที่เกิดขึ้นอยู่ให้ได้แล้ว ยังต้องปรับเปลี่ยนเมนูอาหารให้ง่ายต่อการปรุง ประหยัดสิ่งของที่มีอยู่ และประยุกต์แต่ละมื้อไม่ให้น่าเบื่อ
เชฟ "วิวเมนต์ ลีออง" ประธานผู้ก่อตั้งสมาคมพ่อครัวไทย หรือไทยแลนด์ คัลลินารี อคาเดมี (ทีซีเอ) จึงมาแนะนำเมนูง่ายๆ แต่อร่อย
เริ่มจากการหุงหาอาหารกันก่อน แน่นอนว่าถ้าไม่ได้อยู่ภายในเต็นท์ผู้อพยพก็อาจไม่มีไฟฟ้าใช้ เชฟแนะนำให้นำเทียน 4-5 เล่ม มัดรวมกันแล้วนำหม้ออะลูมิเนียมใส่น้ำ 1 ลิตรต่อข้าว 1 ขีด หุงข้าวตามปกติแต่ต้องใช้เวลาสัก 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง พอให้ข้าวสุก นำอาหารกระป๋องที่มีอยู่ทั้งผักกาดดองและปลากระป๋องใส่พร้อมกันเพื่อความเข้มข้น แนะนำให้ทำช่วงค่ำๆ เพราะต้องใช้เทียนในการให้แสงสว่างอยู่แล้ว เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์
ต่อด้วยเมนูที่ใช้เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่แจกจ่ายกัน ไม่ว่าจะเป็นรสไหนก็ปรับกันได้
จานนี้เน้นวิธีประหยัดแก๊สเหมาะกับคนที่อาศัยอยู่ในศูนย์อพยพมีเตาแก๊สพกพา หรือที่รู้จักกันในชื่อเตาแก๊สปิกนิก เริ่มการต้มน้ำด้วยวิธีเดียวกับเมนูแรก เมื่อน้ำเดือดใส่เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลงไปเอาฝาปิดแล้วดับไฟทันที น้ำที่ร้อนจะปรุงบะหมี่จนสุก ใช้เวลาสัก 5 นาทีก็ทานได้แล้ว เพิ่มความอร่อยด้วยไข่ต้มสำเร็จรูป หรือใส่ไข่ดิบพร้อมเส้นบะหมี่ก็จะกลายเป็นไข่ลวก เติมไส้กรอกหรือกุนเชียงตามใจชอบ
เมนูต้มไปแล้วขอจานผัดกันบ้าง ใช้กระทะใส่น้ำเปล่าต้มจนเดือด น้ำไม่ต้องเยอะเอาพอให้เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกึ่งสุก ทิ้งไว้ 1 นาทีให้เส้นได้ดูดน้ำจนอวบอูม ใส่ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าเด็กทานไม่ต้องใส่ซอสพริก) เพิ่มซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลครึ่งช้อนโต๊ะ แล้วผัดเลย ถ้ามีน้ำมันพืชด้วยใส่เพิ่มความหอมมันสักหน่อย เมนูนี้กึ่งผัดกึ่งคั่วโรยหน้าด้วยหมูหยองออกรสหวานๆ เชฟยกนิ้วรับรองความอร่อย...
ปิดท้ายด้วยของหวาน ต้มน้ำและนมจืดรวมกันอย่างละ 500 มิลลิลิตร นำผลไม้กระป๋องที่มีเทใส่ลงไปพร้อมน้ำเชื่อมรอประมาณ 10 นาที เมนูนี้เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี รสชาติหอมหวานได้น้ำตาลเติมพลังงานให้ร่างกาย
ส่วนคนที่จะนำอาหารไปบริจาค เชฟแนะนำให้เป็นของทอด ย่าง หรือต้ม ที่เตรียมไว้ก่อนล่วงหน้า แต่ไม่แนะนำให้ทำอาหารที่ต้องใช้เครื่องปรุงรส เพราะเก็บได้ไม่นาน และเพื่อเพิ่มรสชาติปั่นกระเทียมกับพริกให้ไปด้วยก็ดี ถ้าต้องการบริจาคให้กับเด็กแนะนำเป็นนมหรือขนมที่ให้พลังงาน รวมทั้งน้ำดื่มก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน เพราะในหลายพื้นที่ยังขาดแคลน
เชฟเพิ่มเติมอีกว่า อยากให้บริจาคอาหารกระป๋องที่เปิดได้สะดวก ไม่เช่นนั้นควรให้ที่เปิดกระป๋องควบคู่ไปด้วย
อาหารอร่อยก็ถือเป็นยาใจ ช่วยให้สดชื่นและมีกำลังใจต่อสู้ต่อไป
เชฟดังแนะเมนูเด็ด รับวิกฤต"น้ำท่วม"
ป้ายกำกับ:
อาหาร
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น