สูตรนี้เป็นการนำอาหารแขกมาประยุกต์รสแบบไทยๆ เข้มข้นถึงเครื่องหอมแกง ส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่ * เนื้อไก่หั่นชิ้น 500 กรัม * หัวกะทิ 100 มล. วิธีทำ 1. หั่นเนื้อไก่และหัวหอมใหญ่เป็นชิ้นขนาดใกล้เคียงกันใส่ลงในหม้อน้ำซุปนำขึ้น ตั้งไฟเคี่ยวจนเดือดพร้อมเติมเกลือเล็กน้อยหรี่ไฟลงเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 20 นาทีจนเนื้อไก่นุ่มพักไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชผัดเครื่องแกงกะหรี่กับลูกผักชียี่หร่า ใบกระวานและกานพลูจนได้กลิ่นหอม 2. เติมหัวกะทิคนให้เข้ากันแล้วเทลงในหม้อที่เคี่ยวเนื้อไก่ไว้ ตั้งไฟรอจนเดือดปรุงรสรอให้น้ำแกงเดือดอีกครั้ง ใส่วิปปิ้งครีมคนให้เข้ากันก่อนลดลงมาเป็นไฟอ่อนเคี่ยวจนน้ำแกงข้น เวลาในการปรุง 40 นาที
* หัวหอมใหญ่ 2 หัว
* วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
* น้ำ 400 มล.
* เกลือ 1/2 ช้อนชา
* น้ำมันพืช 30 มล.
* เครื่องแกงกะหรี่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
* ลูกผักชียี่หร่า 1 ช้อนชา
* น้ำตาลปีบ 25 กรัม
* น้ำซุป 2 ถ้วย
* ใบกระวาน
* กานพลูเล็กน้อย
* น้ำมันสำหรับผัด
ส่วนผสมราคาประมาณ 220 บาท
แกงกะหรี่ไก่
ป้ายกำกับ:
อาหาร
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น