หอยแมลงภู่ซอสกะหรี่
ส่วนผสม (สำหรับ 8 ที่)
- หอยแมลงภู่ 1 กิโลกรัม
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมบุบ 5 หัว
- หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1 หัว
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
- ไข่แดง 1 ฟอง
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ พริกไทย สำหรับปรุงรส
- ใบพาร์สลีย์สับสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
- ล้างและดึงภู่ออกจากหอยแมลงภู่เตรียมไว้ ตั้งหม้อไฟกลาง ใส่น้ำมัน กระเทียม และหอมหัวใหญ่ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำ ใส่หอยแล้วปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีหรือจนหอยสุกสังเกตเปลือกหอยเปิด ปิดไฟยกลง กรองน้ำออกเก็บไว้ แล้วแกะเปลือกหอยจัดเรียงใส่จานให้สวยงาม
- ผสมวิปปิ้งครีม ไข่แดง ผงกะหรี่ และน้ำสต๊อกที่กรองไว้ให้เข้ากัน ตั้งหม้อไฟอ่อน ใส่ส่วนผสมลงคนจนเดือดระวังอย่าให้ไข่แดงจับตัวเป็นก้อน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยตามชอบ ปิดไฟก่อนราดลงบนหอย ตกแต่งด้วยพาร์สลีย์สับ
ขอบคุณบทความจาก healthandcuisine
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น