* เนื้อปลาสับหรือบด 500 กรัม * ไข่ไก่ 1 ฟอง * ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบาง) * ใบมะกรูดซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ * น้ำตาล 1 ช้อนชา * เกลือ 1 ช้อนชา * น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ * น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง เครื่องปรุง + ส่วนผสมน้ำจิ้มทอดมัน * แตงกวาหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ถ้วยตวง * ถั่วลิสงคั่วแล้วนำไปบด 1/2 ถ้วยตวง * น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง * น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำส่วนผสมทอดมันทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ นวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากันทั่ว 2. นำช้อนตักส่วนผสมออกมา 2 ช้อนโต๊ะ และปั้นเป็นแผ่นกลม (เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว) ปั้่นจนส่วนผสมหมด แล้วจึงจากนั้นจึงนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง จนกระทั่งสุก 3. เสิรฟพร้อมน้ำจิ้มแตงกวา
วิธีทำน้ำจิ้มทอดมัน : 1. ผสมน้ำตาลกับน้ำส้มสายชูลงในหม้อเ็ล็ก และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ 2. เมื่อน้ำตาลละลายแล้ว จึงปิดไฟและทิ้งไว้ให้เย็น 3. ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ใส่แตงกวาและถั่วลิสงบด (สำหรับ 2 ท่าน) |
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น